Go to Dzogchen Monastery Home

 

Đức Kyabje Dzogchen Pema Kalsang Rinpoche

Pema Kalsang Rinpoche

Đức Kyabje Pema Kalsang Rinpoche sinh ngày 6 tháng Sáu năm 1943 tại thánh địa Dzachuka, miền Đông Tây Tạng. Rất đông các Đạo sư phi thường đă đến từ miền đất này, kể cả Bồ Tát vĩ đại Patrul Rinpoche và học giả vô song Mipham Rinpoche. Thân mẫu của Kyabje Rinpoche là chị của Đạo sư thành tựu Dzogchen Adro Socho và mang nhiều dấu hiệu của một dakini, kể cả một chữ ah xuất hiện tự nhiên trên lưỡi bà. Khi Kyabje c̣n ở trong bụng mẹ, d́ (cô) của ngài mơ thấy một bảo tháp màu trắng chói lọi rơi xuống đỉnh chiếc lều họ đang ở. Khi ngài sinh ra, vùng lân cận tràn ngập những bông hoa nở mà trước đó chưa từng được nh́n thấy. Tin tức về sự kiện này và những dấu hiệu đặc biệt khác lan truyền khắp vùng. Mura Rinpoche Pema Norbu Thứ IV, cậu của Rinpoche, đặt tên cho cậu bé là Pema Kalsang.

Khi cậu bé lên năm tuổi, Dzogchen Kontul Rinpoche, người đă sống với Đức Pema Banza Thứ II, hóa thân trước đó của Kyabje Rinpoche, du hành tới Dzachuka và ngôi nhà của gia đ́nh. Ngay khi nh́n thấy vị Đạo sư cậu bé Pema Kalsang trẻ tuổi đến ngồi vào ḷng ngài thật vui vẻ, như thể ngài là một người bạn tốt. Cậu nhận ra con dao buộc vào dây lưng của Kontul Rinpoche và nói: ‘Cái này của tôi!’ Con dao thuộc sở hữu của hóa thân trước đó của cậu bé, ngài Pema Banza Thứ II. Không lâu sau đó, tên của cha mẹ của Rinpoche, nơi sinh và những chi tiết khác được t́m thấy phù hợp với những tiên tri của Jamyang Khyentse Choki Lodro, Dzogchen Rinpoche Jigdral Jangchup Dorje Thứ VI, Tulku Drime và những Đạo sư chân thực khác; và Pema Kalsang được nhận ra là hóa thân thứ III của Đại Khenpo Pema Banza.

Dzogchen Bodpa Tulku làm một chuyến đi đặc biệt tới Dzachuka, ban cho Kyabje Rinpoche bộ y màu vàng nghệ thứ nhất của Ngài và chăm sóc Rinpoche. Năm lên bảy tuổi Rinpoche được đưa tới tu viện Jangma để học đọc, viết và thiên văn với Dzogchen Khenpo Chogyur. Ngài là một đứa trẻ rất có thiên khiếu và tinh thông những chủ đề của Ngài thật nhanh chóng.

Năm Ngài lên mười, cùng với Mura Tulku Pema Norbu, cha mẹ Ngài và một nhóm hơn hai mươi người nữa, Rinpoche đi tới Tu viện Dzogchen. Vài ngàn Lạt ma, tu sĩ và cư sĩ đi ba ngày đường để đón rước Ngài. Họ khoác lên người tất cả những bộ y phục lộng lẫy và làm thành một đám rước, cầm những chiếc dù lụa và cờ chiến thắng (phướn). Khi Kyabje Pema Kalsang Rinpoche đến, Ngài được đưa vào một pḥng họp ở ngay trên đỉnh của cung điện Lạt ma và được đăng quang trước sự hiện diện của Đức Dzogchen Rinpoche Thứ VI, Đại Khenpo Jigme Yonten Gonpo và đông đảo các khenpo và tulku khác. 

Kyabje Rinpoche sống trong những gian pḥng lớn của tu viện Dzogchen trong nhiều năm, và các Ngài cùng học tập dưới sự hướng dẫn của Khenpo Jigme Yonten Gonpo. Trong thời gian đó hầu như các ngài nhận lănh mọi giáo lư sâu xa. Thêm vào đó, Dzogchen Rinpoche đă ban cho Ngài nhiều quán đảnh quan trọng. Ngài cũng nhận giáo huấn và sự hướng dẫn từ Mura Pema Norbu, Đạo sư tâm linh vĩ đại Ngawang Norbu, Bodtul Dhonuk Tenpe Nyima, Đại Khenpo Tupten Nyendrak và đại học giả Pema Osel.

Năm 1955, vào tuổi mười ba, Kyabje Rinpoche thọ giới Sa di với Khenpo Jigme Yonten Gonpo. Sau này Ngài thọ Cụ túc giới với Đạo sư tâm linh danh tiếng Khenpo Wangde Rinpoche và được ban cho Pháp danh Tupten Longdock Tenpe Gyaltsen.

Cùng với Dzogchen Rinpoche, Kyabje Pema Kalsang Rinpoche du hành tới tu viện của Dzongsar Khyentse Jamyang Choki Lodru Kyabje ba lần, đặc biệt là để nhận những quán đảnh của các truyền thống cũ và mới, các Kinh điển, Mật điển, các Kinh văn và bản văn kho tàng. Các ngài cũng du hành tới miền Trung Tây Tạng và Tsang trong chuyến hành hương đó và gặp nhiều Lạt ma trong đó có Đức Đạt Lai Lạt Ma Thứ XIV.

Từ năm mười bốn tới mười sáu tuổi, Kyabje Rinpoche sống trong Trung tâm Nhập thất Trường Thọ Dzogchen với Đại Khenpo Pema Tsewang, là thầy dạy riêng của Ngài. Trong thời gian đó Ngài vượt qua tất cả các kỳ sát hạch về việc học thuộc ḷng và lănh hội Kinh điển mà không gặp bất kỳ khó khăn nào. Mọi người hết sức ngạc nhiên về sự thông tuệ tự nhiên của Ngài. Kyabje Rinpoche nh́n lại những năm tháng đó như quăng thời gian hạnh phúc nhất trong đời Ngài.

Young Pema Kalsang

Từ trái sang: Dzogchen Rinpoche Thứ VI, Đức Kyabje Pema Kalsang Rinpoche, Gemang Tulku, Đại Khenpo Yonten Gonpo

***** ***** *****

Mùa thu năm 1958, khi Kyabje Rinpoche mười bảy tuổi, Dzogchen Rinpoche đưa ngài tới Gyalgi Drakkar, trung tâm nhập thất của Đại Khenpo Tupten Nyendrak. Mắt đẫm lệ, Dzogchen Rinpoche đă khẩn cầu vị khenpo ban cho Kyabje Pema Kalsang Rinpoche quán đảnh trường thọ mười bảy lần, tương ứng với số tuổi của Ngài. Dzogchen Rinpoche nói với khenpo: ‘Chẳng bao lâu nữa, truyền thống Phật Giáo sẽ gặp chướng ngại và sự hủy diệt. Vào lúc đó đừng lo lắng về tôi, hăy chú tâm vào vị trẻ tuổi này.’

Trong mùa đông năm sau, Kyabje Pema Kalsang Rinpoche cùng với Dzogchen Rinpoche và Đại Khenpo Yonten Gonpo bị cưỡng bách cư trú tại Dege để cải tạo chính trị. Sau đó Dzogchen Rinpoche và Yonten Gonpo đă t́m cách trở về tu viện Dzogchen. Khi họ ra đi, Dzogchen Rinpoche khẩn nài Sonam Gyaltsen - người quản lư trụ xứ của ngài và cùng sống với họ - chăm sóc  Pema Kalsang Rinpoche thật cẩn thận. Vào lúc đó, Sonam Gyaltsen nghĩ rằng Dzogchen Rinpoche đang nói về việc chăm sóc cho vị Rinpoche trẻ tuổi ít ngày trong khi ngài đi xa. Chỉ về sau này Sonam Gyaltsen mới nhận ra rằng những điều ngài nói là sự tiên tri. Đây là lần cuối cùng họ nh́n thấy Dzogchen Rinpoche và Khenpo Yonten Gonpo. Khi Kyabje Pema Kalsang Rinpoche được phóng thích khỏi nhà tù, họ trở về Tu viện Dzogchen và cùng sống như một gia đ́nh, đúng như Dzogchen Rinpoche đă chỉ dẫn.

Hai mươi năm kế tiếp đă mang lại đau khổ khủng khiếp thậm chí trước khi bắt đầu cuộc Cách mạng Văn hóa đầy hỗn loạn. Sáu ngàn tu viện và một triệu người Tây Tạng đă bị hủy diệt. Trong ḥan cảnh Phật Giáo bị đàn áp và con người phải chịu đựng những gian khổ  ghê gớm về thể xác, mọi loại chướng duyên dấy lên như phong ba băo táp. Trong thời gian này Kyabje Pema Kalsang Rinpoche đă cầu nguyện ngày đêm cho sự phục sinh của Giáo pháp. Ngài liều ḿnh bí mật cất giữ từ những mẩu Kinh điển hay biểu tượng nhỏ xíu của Đức Phật mà Ngài có được. Sau một ngày lao động cật lực, Ngài không lăng phí chút thời gian nào để nghỉ ngơi mà thực hành không mỏi mệt phát tu và thành tựu của Yidam (Bổn Tôn), và những pháp tu của các giai đọan phát triển, toàn thiện và đại toàn thiện (đại viên măn). Theo cách này Ngài đă chuyển hóa những điều kiện tồi tệ thành con đường của Pháp (Đạo lộ).

***** ***** *****

Năm Kyabje Rinpoche ba mươi tuổi, một lần nữa, vầng dương của Phật Pháp lại mọc trên xứ tuyết Tây Tạng. Ngài bắt đầu tái lập trụ xứ của Đại Tu viện Dzogchen và tái hợp những thành viên của cộng đồng tâm linh. Trong những năm 1978 và 1979, Kyabje Rinpoche đă t́m cách phục hồi được nhiều bản văn và pho tượng quan trọng, hầu hết chúng được Ngài mang tới bằng đôi chân từ miền Trung và Tsang ở Tây Tạng.

Năm 1981, cùng với Zankar Rinpoche, Kyabje Pema Kalsang Rinpoche thiết lập Học viện Ngôn ngữ Tây Tạng tỉnh Tứ Xuyên đầu tiên trên địa điểm của Đại học Phật Giáo Shira Sing. Ngài thỉnh mời những Đạo sư vĩ đại không bộ phái, những vị hộ tŕ chính yếu của ḍng giáo lư Dzogchen, tới đó giảng dạy. Điều này giống như châm thêm dầu vào ngọn lửa đang tắt của truyền thống nghiên cứu học thuật Tây Tạng. Cùng năm đó Ngài tổ chức xây dựng lại tầng thứ nhất của cung điện Lạt ma lịch sử của Tu viện Dzogchen.

Năm 1982, vào tuổi ba mươi chín, Kyabje Rinpoche tổ chức một chuyến hành hương  tới Ấn Độ, nhưng Ngài bị một tai nạn xe hơi khủng khiếp. Ngài bị thương nặng và hầu như đă kề cái chết. Kyabje Rinpoche bị buộc phải nằm bệnh viện một năm. Chính Ngài đă viết: ‘Tôi đă sống sót bất chấp mọi chướng ngại đe dọa mạng sống của tôi. Chỉ c̣n tôi là người duy nhất c̣n lại trong tất cả những Lạt ma và tu sĩ đă từng sống trong dinh Dzogchen. Chắc chắn là nhờ năng lực những lời cầu nguyện của Dzogchen Rinpoche và những gia hộ của mười bảy quán đảnh trường thọ của Khenpo Tupten Nyendrak mà tôi đă có thể tiếp tục phụng sự Giáo pháp vào lúc giáo lư Dzogchen cực kỳ suy yếu.’ Không ngơi nghỉ, Kyabje Rinpoche đă hồi phục sinh lực, và nhờ hai cây gậy chống, ngài đă du hành tới Ấn Độ và Nepal. Ngài thực hiện một chuyến hành hương tới tất cả những thánh địa chính yếu và gặp Đức Dzogchen Rinpoche ở Ấn Độ. Từ đó ngài viếng thăm Âu châu và Hoa Kỳ, ở đó ngài ban các giáo lư cho nhiều người Tây phương hữu duyên.

Sau khi trở về Tây Tạng, Kyabje Rinpoche chịu trách nhiệm hoàn thành dinh thự Lạt ma cũng như việc tái thiết Tự viện Vĩ đại của Tu viện Dzogchen. Bất chấp những gian khổ của thể xác, đích thân ngài tiếp tục làm việc xây dựng mỗi ngày. Đóng góp tất cả của cải của ḿnh, ngài xây dựng một bảo tháp bằng vàng chứa thánh tích có trang trí những viên ngọc quư để cất giữ xá lợi của Dzogchen Rinpoche Thứ VI mà ngài đă liều ḿnh giữ trong hai mươi lăm năm.

Một tiên tri của Khai Mật tạng Pema Namdrol Lingpa vĩ đại:

   Trên ngai ṭa sư tử vô úy vĩ đại
   Của trung tâm tu học Shira Singha,
   Hiện thân của tâm Đức Padmasambhava, được gọi là Pema,
   Sẽ chiếu sáng như mặt trời
   Trí tuệ tuyệt vời và đức hạnh
   Của các giáo lư của Đấng Chiến Thắng.,
   Và những đóa sen ngàn cánh
   Của nhiều vị Pema trẻ tuổi sẽ nở rộ.

Năm 1988 tiên tri này trở thành hiện thực khi việc tái thiết Đại học Phật Giáo vĩ đại Shira Sing bắt đầu. Kyabje Rinpoche đă dùng số tiền nhỏ ngài được bồi thường trong tai nạn giao thông để bắt đầu công việc xây dựng. Làm việc với một nhóm năm mươi tu sĩ, Kyabje Rinpoche đă xây dựng những ṭa nhà tiện nghi cho hai trăm tu sĩ và một ngôi chùa lớn. Ngài đă mời những Đạo sư Kinh điển, và một lần nữa ngọn lửa vĩ đại của giáo lư và suy niệm về Kinh điển và Mật điển đă được thắp sáng rực rỡ. Thung lũng Dzogchen ba mươi năm tối tăm và xơ xác lại bừng lên với ánh sáng thiêng liêng của Phật Pháp.

***** ***** *****

Năm 1998 Kyabje Rinpoche bắt đầu việc xây dựng Trung tâm Nhập thất Đất Liên Hoa trong thảo nguyên cô tịch Dzogchen Pema Tung. Đây là nơi ẩn tu của vị hóa thân trước đây của Ngài. Sau khi hoàn tất Tự viện lộng lẫy của Đại Viên măn năm 2003, Kyabje Rinpoche đă thiết lập việc thuyết giảng và ban quán đảnh Tâm Yếu Bí mật Đại Ṭan thiện cho đông đảo đệ tử hữu duyên hàng năm tại Pema Tung.

Mới đây Kyabje Rinpoche đă được mời tới trụ xứ tu viện vĩ đại Dorje Drak, Mindroling, Palri, trụ xứ Tsering Jong của Jigme Lingpa, Samye và Drigang cũng như hơn năm mươi tu viện phụ của Dzogchen để ban giáo lư và các quán đảnh của Kinh điển và những bản văn kho tàng của cổ phái Nyingma. Ngài đă gởi sự hỗ trợ tài chánh cũng như các tulku và khenpo tới những nơi này và nhiều tu viện và đại học khác, ở khắp Tây Tạng và toàn thế giới, để phát triển Phật Pháp. Kyabje Rinpoche là Đạo sư đầu tiên ban các giới nguyện xuất gia ở Tu viện Samye sau cuộc chiếm đóng của người Trung quốc, và cũng tại tu viện này bảy người Tây Tạng đầu tiên đă trở thành tu sĩ. Ngài cũng thiết lập những chương tŕnh cứu trợ cộng đồng rộng lớn thông qua quỹ từ thiện Kalsang Foundation của Ngài. Bằng cách này và vô số phương tiện khác, Kyabje Rinpoche liên tục nỗ lực không mệt mỏi nhằm truyền bá những giáo lư của truyền thống quư báu của chúng ta để làm lợi lạc tất cả chúng sinh.

 

line23

All content © Dzogchen Monastery

line23