Go to Dzogchen Monastery Home

 

Đức Dzogchen Rinpoche Migyur Namkhe Dorje Thứ IV

Migyur Namkhe Dorje

Ngài Jigme Lingpa Toàn Trí đă tiên tri như sau về Migyur Namkhe Dorje:

   Những ǵ bí mật giờ đây trở nên sáng tỏ.
   Có ba hiện thân kim cương,
   Hai vi ẩn mật ở miền trung và xung quanh Tây Tạng.
   Khi tới lúc sẵn sàng làm lợi ích chúng sinh,
   Một hiện thân về tâm thanh tịnh sẽ xuất hiện,
   Bên bờ một con sông lớn có chứa vàng,
   Cha là Sonam, mẹ là Norzin.
   Đây là điều tôi biết nhờ mắt tuệ.

Nơi sinh, tên cha mẹ và những chi tiết khác của việc Migyur Namkhe Dorje ra đời đă được tiên tri rơ ràng, và năm 1793 một bé trai được sinh ra ở một nơi có tên là Denkok, cách tu viện Dzogchen ba ngày đường về phía tây. Tiếng đầu tiên mà đứa trẻ thốt lên là ‘Dzogchen, Dzogchen’ và cậu bé lập đi lập lại từ này.

Năm lên bảy, cậu được chính thức thừa nhận là hóa thân của Dzogchen Rinpoche và được mời tới tu viện để nhận nhiệm vụ trên ngai ṭa cao quư. Năm mười lăm tuổi ngài được Shechen Rabjam Rinzin Baljor Gyamtso cho thọ giới sa di. Học tập dưới sự dạy dỗ của nhiều vị trợ giáo uyên bác trong đó có Jigme Gyalwe Nyugu, Tulku Nyidruk và Lama Ngawang Loden, Migyur Namkhe Dorje đă thọ nhận các giáo lư về  tuyển tập Kinh điển hiển và mật của Tây Tạng. Ngài cũng thọ nhận toàn bộ các quán đảnh, giáo lư và những giáo huấn riêng về bốn bậc tantra. Quan trọng nhất là Lạt ma Namkha Tsewang Chodrup kiệt xuất đă trao truyền toàn bộ những quán đảnh và giáo huấn Tâm Yếu của Dakini từ ḍng truyền thừa của Dzogchen Pema Rinzin.

Năm hai mươi tuổi, Migyuar Namkhe Dorje đi tới Đạo sư Dodrup Jigme Thrinle Ozel để cầu Pháp. Thoạt tiên, khi đoàn người tới trụ xứ của Đạo sư, họ nh́n thấy một nhà sư rất già đứng ở bên ngoài và nói với họ: ‘Tôi đang chờ quư vị,’ và sau đó biến mất. Họ đi lên pḥng của Đạo sư và nh́n thấy nhà sư khi năy đang an tọa trên một ngai ṭa cao uống bia trong một chén sọ người. Để bày tỏ ḷng tôn kính, Migyur Namkhe Dorje tiến tới gần Đạo sư. Vị Thầy này đưa cho ngài một chén bia và nói: ‘Hăy dùng một ít!’ Vị trợ giáo của ngài trả lời rằng Rinpoche trẻ tuổi đă thọ giới xuất gia. Đạo sư thúc giục: ‘Ông có thể là một tu sĩ nhưng hăy uống đi!’ V́ thế Migyur Namkhe Dorje tuân lời và ngay lúc đó những nhận thức b́nh thường của ngài ngừng dứt và ngài thành tựu chân lư của con đường của cái thấy (kiến đạo).

Cùng những giáo lư khác, Rinpoche tiếp tục nhận lănh các giáo lư vô tận của trekcho và togal của Dzogpa Chenpo Longchen Nhingthig từ Rinzin Jigme Lingpa, và khi đi theo Yeshe Jegar Toàn Trí Vĩ đại, ngài nhận lănh ḍng truyền thừa cực kỳ thân thiết của Tâm Yếu Bí mật.

Migyur Namkhe Dorje dùng toàn bộ cuộc đời ḿnh để thực hành hay truyền dạy các giáo lư Đại Viên măn vĩ đại. Ngài lừng danh khắp xứ Tây Tạng là đă chứng ngộ Đại Viên măn và chính ngài đă một thân một ḿnh hướng dẫn việc nhận ra các tulku mới trong các miền Kham và Amdo. Ngay cả khi những đứa trẻ du mục đi t́m đàn thú đi lạc của chúng, trước tiên chúng tới chỗ ở của ngài để xin ngài tiên tri xem có thể t́m thấy bày thú ở đâu.

Vào lúc đó Đạo sư Vĩ đại Patrul Rinpoche đang sống trong Động Yamantaka ở sâu trong thung lũng Dzogchen. Mỗi ngày Patrul Rinpoche đi bộ tới tu viện ở xa tít dưới thung lũng để dâng cúng Đạo sư Migyur Namkhe Dorje một trăm lễ lạy và nói rằng trong thời đại suy hoại này ngài là Đạo sư duy nhất đă thành tựu bốn thị kiến Đại Viên măn để đạt được sự diệt tận của vạn pháp.

***** ***** *****

Có lần ba tu sĩ từ Amdo đang trên đường đi tới Lhasa bị lạc đường và đến gần Tu viện Dzogchen, họ dừng lại để t́m thực phẩm. Một trong những tu sĩ nói rằng Dzogchen Rinpoche được cho là có sự thấu thị không bị ngăn che và thấu suốt khắp mọi nơi như gió thổi. Tu sĩ khác nói: ‘Tại sao chúng ta không thử nghiệm điều đó?’. Hăy lấy cái ống bễ bị bể của chúng ta và giả làm một người bạn bị bệnh rồi tới xin vị Lạt ma một lời khuyên xem ngài có thể giúp đỡ ra sao.’ Hai người trong nhóm tới gặp vị Rinpoche vĩ đại và nói: ‘Bốn người chúng con du hành tới Lhasa nhưng một người trong nhóm tên là Tashi Tsering bị bệnh, anh ta bị khó thở. Xin cho chúng con biết tính mạng của anh ta có nguy hiểm không và anh ta nên được chữa trị ra sao.’ Vị Thầy trả lời với sự thấu suốt rơ ràng về hoàn cảnh: ‘Bệnh của Ống bễ Tsering không cần sự trợ giúp của Đức Phật Dược Sư, hăy đi t́m một cây kim và sợi chỉ!’ Với sự hối hận và khiếp sợ, các tu sĩ nhanh chóng lẩn mất. 

Trong khoảng thời gian đó tại quận Nyarong tỉnh Kham có một người hung ác giống như quỷ ma, hắn không có vẻ tin tưởng chút nào ở các tulku hay Pháp. Hắn dùng th́ giờ của ḿnh để giết chóc và trộm cắp, sống cuộc đời của một người chỉ huy hay kẻ cướp. Để giải trí hắn thiêu hủy các tu viện hay dùng sữa chua dụ dỗ trẻ em vào nhà rồi bắt đầu quăng chúng lên mái nhà. V́ thế khi tăng chúng ở Dzogchen nghe nói hắn sắp đến cùng với đội quân, mọi người hết sức sợ hăi. Một vài Lạt ma có trách nhiệm của tu viện tới gặp Rinpoche Vĩ đại báo cho ngài biết rằng ngày mai Gonpo Namgyal sẽ tới. Họ cẩn thận giải thích rằng nếu hắn ta đến th́ sẽ rắc rối to. ‘V́ thế’, họ nói tiếp, ‘chúng con nghĩ tốt nhất là ngài khuyên giải hắn với cách nói b́nh thường ḥa hoăn hơn là nói thẳng thắn và chân thực như ngài thường dùng trong trí tuệ vô phân biệt của ngài. Nếu không tu viện sẽ lâm vào cảnh vô cùng nguy hiểm.’

Ngày hôm sau đội quân đến như được trông đợi. Tuy nhiên họ không dừng lại để nói chuyện với những người có trách nhiệm trong tu viện mà tiếp tục tiến thẳng tới khu vực riêng của Rinpoche. Khi xông vào và nh́n thấy vị Đạo sư, viên chỉ huy lập tức hỏi: ‘Tôi sẽ tái sinh ở đâu khi chết?’ Đạo sư trả lời: ‘Chẳng có nơi nào khác cho mi ngoài việc đi thẳng xuống địa ngục kim cương. Viên chỉ huy tiếp tục: ‘Như thế, nếu tôi đi với đội quân của tôi tới Lhasa, tôi có thể nắm được quyền kiểm soát của chính phủ không?’ Đạo sư đáp: ‘Ngươi chỉ đi tới Chamdo là cùng.’ Điều này làm viên chỉ huy hài ḷng. Sau đó hắn giải thích rằng tất cả những Lạt ma mà hắn từng tiếp xúc đă cố gắng làm chiều ḷng hắn bằng thái độ tầm thường thế tục của họ. ‘Đây là lần đầu tiên một Lạt ma nói thật với con!’ hắn kêu lên. Với ḷng tin tưởng và sùng mộ hắn tỏ ḷng tôn kính vị Đạo sư, van xin rằng hắn phải làm điều ǵ đó để khỏi bị tái sinh trong địa ngục. Lạt ma đáp lại rằng ngài bảo đảm hắn sẽ không bị đọa địa ngục trong ba đời. Về sau, quân đội ở miền Trung Tây Tạng và Dege thiêu rụi pháo đài của Gonpo Namgyal và giết chết hắn. Tuy nhiên có những dấu hiệu cho thấy tất cả ba tái sinh tiếp theo của hắn đều xảy ra ở gần Tu viện Dzogchen.

***** ***** *****

Nhiều học giả và hành giả nổi tiếng là đệ tử của Migyur Namkhe Dorje. Một vài vị trong những đệ tử chính yếu gồm có Gyalse Shenpen Thaye, Đại Khenpo Pema Banza, Patrul Rinpoche, Jamgon Mipham Rinpoche, Jamyang Khyentse, vị Khai Mật tạng Vĩ đại Chogling Kuntul, Yonten Gyatso, Do Khyentse Yeshe Dorje, Orgyen Tenzin Norbu, Shechen Rabjam Thứ Tư, Anzom Drukpa Rinpoche và Minyak Kunzang Sonam. Tất cả những vị này đă phụng sự trong việc truyền bá Phật Pháp phát triển xa rộng. Cuối cùng, vào năm 1870, khi ngài bảy mươi tám tuổi, ngài an nhiên thị tịch vào Pháp Thân tối thượng.

Đọc tiểu sử của Dzogchen Rinpoche Thứ Năm

 

line23

All content © Dzogchen Monastery

line23