Go to Dzogchen Monastery Home

 

Đức Dzogchen Rinpoche Jigdral Jangchup Dorje Thứ VI

6th Dzogchen Rinpoche

Dzogchen Rinpoche Thứ Năm đă tiên tri:

   Ở phía bắc tu viện Samye vinh quang nhất,
   Đi tiếp tới thị trấn,
   Của bộ tộc Sunudeva thuần tịnh,
   Phương tiện và trí tuệ, ei và u,
   Sẽ biểu lộ những dấu hiệu của sự ra đời.

Dzogchen Tulku Drime cũng bí mật thực hiện một tiên tri tương tự. Tiếp theo những tiên tri này, Jigdral Jangchup Dorje sinh năm 1934 ở Dzare, miền trung Tây Tạng, được thừa nhận và đăng quang trong tu viện Dzogchen. Nương tựa nhiều Đạo sư tâm linh, trong đó có các Đại Khenpo Jigme Yonten Gonpo, Pema Tsewang và Tupgar của tu viện Jangma, Rinpoche đă nghiên cứu các Kinh điển và Mật điển. Năm hai mươi mốt tuổi ngài thọ Cụ túc giới với Khenpo Jigme Yonten Gonpo và trở thành một học giả vô song. Cung điện Ganden hiến tặng Rinpoche danh hgiệu cao quư Hotoktu hay Vị Tối thượng trong các Lạt ma, và Đạo sư dâng hiến ṭan bộ sức lực của ḿnh cho công việc mang lại lợi lạc thế tục và tâm linh cho tất cả chúng sinh. Thật không may, cuộc đời ngài chấm dứt đột ngột năm ngài hai mươi lăm tuổi (1959).

Một buổi chiều trước khi ngài mất độ ít tháng, th́nh ĺnh Rinpoche bảo hai thị giả của ngài là Dondrup Phuntsok và Sonam Dopden chuẩn bị một tiệc cúng dường nhỏ. Họ cần phải đi tới hang động của Guru Rinpoche gần hồ giữa màu lam ngọc ở phía trên Tu viện Dzogchen. Hai vị thị giả đề nghị là bởi đă chiều rồi và không chuẩn bị được ngựa nên có lẽ đi vào ngày hôm sau th́ tốt hơn. Tuy nhiên Rinpoche cương quyết rằng nếu không có ngựa th́ đi bộ v́ họ phải tới nơi vào ngày hôm đó.

Khi đă tới hồ giữa, họ đi vào động và Rinpoche bảo các thị giả của ngài thực hiện tiệc cúng dường trước mặt pho tượng Guru Rinpoche được cất giữ ở đó. Tuy nhiên Rinpoche ngồi xuống và quấn ḿnh trong chiếc khăn của tu sĩ, ngài bắt đầu khóc. Sau khi ngồi như thế một lát, ngài lấy ra một mảnh giấy và bắt đầu viết. Ngài đặt trang giấy đă viết cạnh trái tim của pho tượng Guru Rinpoche.

Khi trở về trời tối quá nên các tu sĩ phải nghỉ lại trong căn lều nơi ngài Ngawang Norbu thân phụ của Rinpoche sinh sống. Khi họ bước vào nhà, ngài Ngawang Norbu chào hỏi và hỏi: ‘V́ sao quư vị đột ngột quyết định lên đây như thế này?’ Rinpoche trả lời: ‘Chúng con đi làm một tiệc cúng dường,’ nhưng ngài không nói thêm điều ǵ. Khi ngài Ngawang Norbu hỏi tại sao cần phải cử hành tiệc cúng dường vào tối hôm đó. Rinpoche kể lại rằng ngài đă viết điều ǵ đó và để lại bên cạnh pho tượng Guru Rinpoche. Ngawang Norbu nhanh chóng bảo một đệ tử của ngài tên là Samten chạy nhanh đi lấy tờ giấy. Một giờ sau, Samten trở về và thân phụ của Rinpoche xem những điều được viết trong đó:

 ‘Chúng ta đang sống trong thời đại suy hoại. Lợi lạc ít ỏi trong đời này đă được mang lại cho mọi người hay Giáo Pháp nhưng tôi cầu nguyện hết sức nhiệt thành rằng hóa thân kế tiếp của tôi sẽ dồi dào phẩm tính trí tuệ, công chính và tốt lành hơn, để chúng sinh có thể thuần thục về mặt tâm linh và Giáo Pháp có thể hưng thịnh.’

‘Ồ không! Ngài nói cái ǵ vậy?’ Thân phụ của Rinpoche la lên. ‘Ngài không biết rằng giáo huấn “sự phát triển tâm Bồ Tát của vị anh hùng vĩ đại” dạy chúng ta rằng một hoàn cảnh càng có vẻ suy hoại hay khốn khổ th́ chúng ta càng phải phát triển trái tim dũng cảm của Bồ Tát. Ngài đang nói, đang viết những ǵ thế?’ Đêm đó ngài Ngawang Norbu đă nói thật dài, khẩn cầu Rinpoche tiếp tục sống nhiều năm nữa nhưng Rinpoche chỉ nghe những lời giận dữ của thân phụ mà không trả lời.

Ít ngày trước khi Rinpoche thị tịch, ngài nói với Sogyal, một trong những người chăm sóc trụ xứ của ngài: ‘Chúng ta sẽ gặp lại nhau trong tương lai không xa.’ Ngài cũng nói thêm: ‘Một ngày nào đó ta sẽ bị đâm khi đang thay quần áo.’ Qua những lời dạy và hành động của ngài, Rinpoche đă biểu lộ trong nhiều dịp cho thấy ngài thấu suốt về tương lai. 

Sau khi chấm dứt việc mang lại lợi lạc cho mọi người bằng thân tướng vật lư, tiên tri của Rinpoche được đáp ứng, và trong những t́nh huống không may, ngài đă an nhiên thị tịch tại Dongpe trong thung lũng Rudam vào ngày mồng một Năm Mới Tây Tạng. Tu viện trưởng Ganden – vị trợ giáo của Rinpoche – cùng với một vài tu sĩ c̣n sót lại đă mang di hài của ngài tới Dzajut Tromza. Trong lễ trà tỳ người ta t́m thấy chiếc sọ của Rinpoche có một dấu vết xuất hiện tự nhiên của chữ Ah. Năm xá lợi chính xuất hiện và vô số xá lợi nhỏ hơn đổ xuống như mưa. Những dấu hiệu này và nhiều dấu hiệu kỳ diệu khác được tất cả những người hiện diện trong buổi lễ chứng kiến.

6th stupa

Thánh tích của Dzogchen Rinpoche Thứ Sáu được cất giữ trong Chùa Pema Tung.

Đọc tiểu sử Dzogchen Rinpoche Thứ Bảy

 

line23

All content © Dzogchen Monastery

line23